เคล็ดลับประทินชุดเครื่องครัวหวานคอแร้งๆ พร้อมด้วยตัวคุณเอง

  • 0 ตอบ
  • 2 อ่าน
เคล็ดประทินโฉมชุดเครื่องครัวง่ายๆ ด้วยซ้ำตัวคุณเอง
แกแม่เหย้าแม่เรือนทั้งหลายที่ทำของกินเป็นบ่อยก็คงจะชินเจอะเจอปมปัญหาชุดเครื่องครัวแสนสวยมีรอยด่างและกลิ่นจากการเตรียมอาหารติดฝังแน่น เลวต่อการชะล้าง วันนี้เราขอรายงานเทคนิคการทำความสะอาดง่ายๆ ที่ใครก็ตามเก่งทำได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นทางที่จะเอาใจช่วยให้เครื่องครัวของคุณกลับมาสวยเหมือนอีกครั้งได้ใหม่ มาดูกันดีกว่าว่ามีอย่างอะไรกันบ้าง

1.ประทินข้าวที่จุดก้นกุมภ์
เรียกว่าหม้อข้าวทั้งเป็นหนึ่งในชุดเครื่องครัวที่มักจะสร้างปัญหาให้กับคุณคนทำงานบ้านบรรดาในการชำระล้างอยู่บ่อยครั้ง เพราะข้าวที่เข้มแข็งแห้งติดอยู่พื้นที่ก้นหม้อ ขัดเท่าใดก็ไม่ปล่อยออกย่อมทำเอาการทำความใสสะอาดเป็นไปได้ยากเข็ญ วิธีซักฟอกที่แม่นคือแช่หม้อในน้ำร้อนสักพัก หลังจากนั้นให้นำทัพพีขูดข้าวบริเวณก้นหม้อออกข้าวจะหลุดร่อนออกมาได้ไม่ยากกว่าเดิม เสร็จหลังจากนั้นให้นำไปล้างตามเดิม แค่นี้หม้อข้าวก็จะผวนมาสะอาดสวยปิ๊งได้ใหม่

2.ประหัตประหารกลิ่นอายติดครก
วิธีง่ายๆ ในการฆ่ากลิ่นไม่พึงต้องการจากการทำภักษาด้วยครกไม่ว่าจะหมายถึงการตำน้ำพริก, ตำเครื่องเคราเทศต่างๆ ให้ครกกลับมาปราศจากกลิ่นไอเหล่านั้นได้อีกครั้งก็คือ ใช้ข้าวสารหนึ่งกำมือใส่ลงไปในครก ตามด้วยน้ำกินเล็กน้อย จากนั้นตำจนละเอียดข้าวสารจะปฏิบัติหน้าที่ในการดูดซับกลิ่นต่างๆ ที่ค้างในครกได้เป็นเป็นอันดี

3.กวาดล้างกลิ่นไอคาวบนเขียง
ภายหลังหั่นปลา เนื้อสัตว์ หรือว่าของสดต่างๆ เขียงของเธอมักจะมีกลิ่นสิ่งของเนื้อพวกนั้นติดมาด้วยทางในการสำเร็จโทษกลิ่นให้หมดไป ทำได้ลงคอง่ายๆ เหตุด้วยการนำเกลือมาตะแคงลงบนเปลือกมะนาว ต่อไปนำมาถูให้ทั่วย่านเขียงด้านที่ทำการหั่นเนื้อสัตว์ นอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นไอได้แล้วยังมีชีวิตการช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับเขียงเครื่องใช้คุณได้อีกด้วย

4.เคล็ดลับทำลายรอยไหม้ที่ก้นกระทะ
กระทะหมายถึงชุดเครื่องครัวที่ทุกที่อาศัยต้องมีและการทำให้หมดจดกระทะให้ใหม่เรี่ยมก็อาจนำมาซึ่งความยุ่งยากปั่นป่วนทีเดียว เพื่อคุณแม่บ้านที่ใช้กระทะใบเดิมมานานสองนานจนคือรอยไหม้ติดแน่นละแวกก้นกระทะ ไม่ต้องทิ้งนะคะ เพราะคุณเป็นได้ฟื้นฟูให้กระทะกลับมาน่ารักน่าเอ็นดูเหมือนใหม่ได้ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูพร้อมด้วยเกลือมาปนเปให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปขัดถูถิ่นที่คราบไหม้ที่ก้นกระทะถูวนจนกว่ารอยด่างดังกล่าวจะหลุดออก หรือถ้าหากคราบติดฝังแน่นบ่อยเกินก็ให้ใช้น้ำส้มสายชูเทลงในกระทะไปนั้น แล้วง้างไฟอุ่นไว้สักพักรอยด่างที่มีอยู่ก็จะค่อยๆ หลุดลอกออกกระทะใบเก่าของคุณก็จะพลิกผันมาสวยปิ๊งถ่ายแบบใหม่ได้ใหม่

เป็นเช่นไรกันน้อยกับเทคนิคในการประทินชุดเครื่องครัวให้กลับสวยงามประดุจดังใหม่ใหม่ เพียงเท่านี้คุณก็มีวิถีทางง่ายๆ ในการทะนุบำรุงคุ้มครองรักษาวัสดุอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ ให้อยู่ใช้งานไปได้อย่างนานแล้วจ้ะ

Tags : ชุดเครื่องครัว