รู้จักเทคโนโลยีแท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charging ชาร์จไฟเข้าสมาร์ทโฟนรูปแบบปราศ

  • 0 ตอบ
  • 4 อ่าน
รู้จักนวัตกรรมแท่นชาร์จไร้สาย  Wireless Charging ชาร์จไฟเข้ามือถือสไตล์ไม่มีสปาย

การชาร์จแบบไร้แนว แท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charging พร้องเพรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Inductive Charging หลักการคือ มีการใช้แถบอิเล็กทรอนิกส์ในการถ่ายโอนพลังงานกระแสไฟฟ้า ระหว่างแท่นชาร์จ พร้อมทั้งสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จรูปแบบไร้สายสืบ ถามว่าสายสืบชาร์จล่ะ ชนิดก็เอาไปได้เสียบกับแท่นชาร์จ ไฟเข้าแท่นชาร์จ อย่างเดียวเราไม่ต้องเอาวิถีไฟเสียบตูดมือถือ บนแท่นชาร์จจะมีกระบิคอยล์ เมื่อแถบบนสมาร์ทโฟน (หลังเครื่อง) สัมผัสกับแท่นชาร์จไร้สาย ที่เสียบไฟอยู่ ก็จะมีการขี้ตืดนำกระแสไฟฟ้าเพื่อชาร์จโทรศัพท์มือถือได้ ขนาดนั้นนั่นก็หมายความว่า แท่นชาร์จต้องเข้าประจำที่อย่างมั่นคง และประดิษฐานมือถือให้ตัวส่งพร้อมทั้งตัวรับเป๊ะกับแผ่นวงจรชาร์จไม่มีวิถีด้วย

การชาร์จไฟรูปแบบไม่มีแนว ทำไมได้รองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนเท่านั้น อย่างเดียวรองทุกอุปกรณ์แท่นชาร์จไร้สายแบบปลอดพวกได้ แค่อย่างเดียวที่เราพบกันเยอะๆ ก็ลงความว่าชาร์จมือถือนั่นเอง

วิถีทางทำงานเครื่องใช้การชาร์จไร้ตระกูล

ไฟกระแสหลักจะถูกเปลี่ยนแปลงไฟดำรงฐานะกระแสไฟ AC โดยส่งทะลุทะลวงแผ่นคอยล์ (พิศภาพประกอบ) เป็นลักษณะสนามแม่เหล็กในคลื่นที่ตรงกัน แท่นชาร์จไร้สาย ทางด้านการชาร์จก็จะพลิกจากไฟ AC เป็น DC ฉะนั้นการชาร์จปลอดไม่ทันเวลา จึงจึงจำต้องมีพื้นผิวสัมผัสสรรพสิ่งโทรศัพท์มือถือที่ไม่มีอะไรมาขติดตั้งกั้น โดยเฉพาะวัตถุเคสที่ไม่หนาจนเกินไป กับจะต้องรองรับการชาร์จปราศจากสายสืบได้ดี โดยไม่มีวัสดุที่ขัดขประดิษฐานการชาร์จรูปแบบไร้ไส้ศึก เช่น เคสไม้ ซึ่งเคสพลาสติกหนาก็อาจจะมีแท่นชาร์จไร้สายผลิตผล

คุณประโยชน์ของแท่นชาร์จไร้สายแบบปลอดล่า

แม้เอาสไตล์คิดง่ายๆ ก็เลยคือ ใครที่สวมเคสกันน้ำแท่นชาร์จไร้สาย แบบเอาไปเล่นน้ำเนี่ย เคสมีรูปพรรณปิดหุ้มทั้งเครื่อง จะชาร์จไฟก็ต้องเลาะเคสออกมา ก็จะเสี่ยงชีวิตหากสวมใส่กลับไปกลัวน้ำเข้าได้อีก ถ้าเป็นชาร์จปราศจากทางนี่ ชาร์จทั่วเคสกันน้ำได้เลย พร้อมทั้งอีกส่วนดีคือ การชาร์จโทรศัพท์มือถือรูปแบบมีไส้ศึก เราไม่แน่อาจจะยับยั้งจำพวกเตะพันธุ์ลากโทรศัพท์มือถือหล่นพื้นได้ แค่นั้นการชาร์จไม่มีพันธุ์แท่นชาร์จไร้สายคล่องกว่าอักโข

แท่นชาร์จไร้สาย Wireless charger สืบเสาะจ่ายได้แห่งใด

แนะนำให้สอบถามจากร้าน สิ่งของแบรนด์นั้นๆ เช่น Samsung Shop, iStudio หรือว่าถ้าเป็นของ IKEA ก็มีโต๊ะที่เข้าประจำที่โทรศัพท์มือถือ ใช้ชาร์จปราศจากพวกได้ หรือเอาที่ชาร์จไร้ไม่ทันเวลาฝังบนโต๊ะ หรือโคมไฟได้ เพื่อความเนียน สวยงาม แท่นชาร์จไร้สายรวมไปถึงเคส (เฉพาะรุ่น)​ ที่มีวงจรชาร์จปลอดสปายในตัว โคมไฟที่มีแท่นชาร์จไม่มีสายลับฝังในตัว หรือใช้ฝังบนโต๊ะ ทำให้การติดตั้งโทรศัพท์มือถือบนโต๊ะ บนโคมไฟ ยังไม่ตายการชาร์จไฟไปในตัว แท่นชาร์จไม่มีไส้ศึกทั่วๆ ไป จะชาร์จโทรศัพท์มือถือได้ทีละเครื่อง ขนาดนั้นสำหรับคนที่มีหลายเครื่อง ก็มีแท่นชาร์จสไตล์ที่ชาร์จพร้อมกันได้ 3 เครื่องให้คัดเลือกซื้อ เท่านั้นทุกเครื่องจะต้องรองรับการชาร์จปลอดวิถี ไม่ก็ก็ต้องหาอแดปเตอร์พลิก

พูดถึงจุดดีมาเยอะแล้ว เพียงนั้นทุกอย่างเที้ยรมีอีกมุม คือข้อสังเกต พร้อมกับข้อความระแวดระวังแท่นชาร์จไร้สาย เนื่องจากการชาร์จรูปแบบปราศจากวิถีนั้น กล้วยๆสบายก็จริง เท่านั้นก็มีการ Loss หรือสูญเสี่ยพลังงาน ก็เหมือนกับกับทุกๆ อย่างที่ไร้ประเภท Wi-Fi ก็ยังช้ากว่าใช้สปาย LAN หรือโทรศัพท์ที่อาศัยมีชนิด ก็เสถียรกว่าโทรศัพท์ไม่มีวิถีที่สัญญาณอาจจะขาดหายได้ อาจจะจะทำเอาชาร์จไฟช้าลง พร้อมกับด้วยความที่กฏเกณฑ์ยังมีมากมาย ด้วยกันวัสดุอุปกรณ์ 3rd parties ก็พอเพียงมี แค่นั้นยังทำไมได้มาตรฐานประกันเหมือนพันธุ์ชาร์จที่แพร่หลายมานานแล้ว เราจึงแนะให้เลือกใช้เครื่องมือชาร์จไม่มีทางของแท้จากผู้ผลิตยี่ห้อเดียวกับสมาร์ทโฟน หรือตราที่น่าเชื่อถืออย่าง IKEA, Belkin แท่นชาร์จไร้สายเหตุเพราะเรื่องความเสถียร ยังไงก็สำคัญกับวงจรไฟฟ้า

นอกจากนี้ถ้าสมาร์ทโฟนสิ่งของคุณรองรับการชาร์จปราศจากแถว พร้อมทั้งชาร์จรูปแบบด่วน (Quick Charge หรือ Fast Charge) แนะให้เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์จากผู้ผลิตที่รองรับการชาร์จด่วน ทั้งเส้นทางชาร์จไวแท่นชาร์จไร้สาย กับแท่นชาร์จเร็วไว ส่วนเครื่องใช้ตราอื่นๆ อาจจะใช้งานได้หากรองรับ เท่านั้นด้วยความที่ใช้ของแท้จากผู้ผลิต จะจ่ายไฟ ตัดไฟได้ดีกว่าแบรนด์อื่นๆ ครับ

เช่นไรก็ตาม ถ้าหากเทคโนโลยีจะมีการพัฒนาขึ้นแท่นชาร์จไร้สาย เราก็ยังต้องคำนึงเหตุการณ์ความเสถียรในการชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ ไม่จงเล่นไปชาร์จไป การใช้ที่ชาร์จไร้สปายเป็นเหตุให้เราวางสมาร์ทโฟนรูปแบบไม่ต้องแท่นชาร์จไร้สายสิ้นเปลืองบถนนชาร์จ เน้นเข้าประจำที่หัวข้อนั่งประจำการบนโต๊ะ เพียงนั้นถ้าอยู่ข้างนอก ก็มีแบตสำรองไม่ใช่หรือ Power Bank บางรุ่น ที่ทำการทำงานเป็นตัวชาร์จสมาร์ทโฟนได้ด้วยเช่นกัน ดังตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่เคยวิธีไว้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สายชาร์จ

Tags : สายชาร์จ